Tinh dầu hương thảo

Đặc điểm

Hương thảo là một loại cây bụi có màu xanh đậm thuộc họ Lyme, được tìm thấy ở vùng khí hậu Địa Trung Hải của Châu Á, Bắc Phi và Nam Âu. Ở Ba Lan, nó thường được trồng làm cảnh trong chậu và trồng trong nhà kính. Trung bình, nó đạt chiều cao 50 cm, và ở trạng thái tự nhiên, nó có thể phát triển chiều cao tới 3m.

Ứng dụng

Được chà xát vào da, hương thảo gây sung huyết và làm ấm, cũng như gây tê cục bộ, có tác dụng giảm đau và chống ngứa. Đặc tính làm ấm của cây hương thảo đã được sử dụng trong điều trị bệnh thấp khớp, viêm khớp, cảm lạnh, tê cóng, cũng như đau dây thần kinh và đau cơ. Dầu hương thảo là một chất kích thích tuần hoàn mạnh mẽ và làm dịu viêm và đau. Bằng cách cải thiện lưu thông máu, cây hương thảo góp phần cung cấp dinh dưỡng và oxy hóa tốt hơn cho các mô bị bệnh, loại bỏ nhanh hơn các chất chuyển hóa có hại khỏi chúng và đẩy nhanh quá trình tái tạo của chúng. Nó cũng có đặc tính kháng histamine, giảm các triệu chứng dị ứng. Bản thân dầu hương thảo có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và khử trùng mạnh. Hương thảo là một cây gia vị tuyệt vời được thêm vào thịt, cá và salad. Việc bổ sung hương thảo vào thức ăn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn. Mùi hương thảo mộc của cây hương thảo được sử dụng trong liệu pháp hương thơm để giải tỏa tinh thần và giảm căng thẳng.

Lịch sử và truyền thống

Cây hương thảo đã được biết đến ở Ai Cập cổ đại và được tôn thờ trong những ngày của La Mã cổ đại. Vào thế kỷ 19, các chế phẩm của cây hương thảo được sử dụng như một loại thuốc giảm đau cho những cơn đau bụng kinh và chống động kinh. Nó đã được sử dụng để khôi phục chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ. Trước đây thường được dùng để chuẩn bị bó hoa cưới như một biểu tượng của hạnh phúc và thịnh vượng.