Tinh dầu cỏ xạ hương

Đặc điểm

Cỏ xạ hương là một loại cây bụi thuộc họ Lyme, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, được trồng nhiều ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Nó cao tới 30cm, mọc tốt ở nơi nhiều nắng, ánh sáng và đất giàu canxi, ở Ba Lan rất ít khi tìm thấy nó trong tự nhiên, người ta thường tìm thấy nó làm cây nhân giống.

Ứng dụng

Sau khi uống, một số thành phần tinh dầu sẽ được bài tiết qua phổi, làm tăng lượng chất nhầy tiết ra và tạo điều kiện thuận lợi cho việc long đờm. Các hợp chất phenolic chứa trong dầu có tác dụng diệt khuẩn mạnh và tác dụng thư giãn có lợi cho việc long đờm. Vị đắng có trong nguyên liệu sẽ kích thích tiết dịch vị. Dầu cỏ xạ hương cũng là một thành phần của thuốc mỡ làm ấm, nhờ vào đặc tính làm dịu các bệnh thấp khớp. Nó có tác dụng khử trùng và có đặc tính chống ngứa. Nó kích thích sự thèm ăn, nhờ đó nó đã được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến các món thịt, súp và nước sốt.

Lịch sử và truyền thống

Trong thời cổ đại, cỏ xạ hương được sử dụng cho các mục đích nghi lễ. Người La Mã coi đây là biểu tượng của sức mạnh, người ta tin rằng tắm trong nước ngâm cỏ xạ hương sẽ tăng thêm sức sống. Nó được người Ai Cập sử dụng để ướp xác. Vào thời Trung cổ, nó là một món quà được các quý cô tặng cho các hiệp sĩ tại các giải đấu. Sau đó, nó cũng trở nên quan trọng như một loại gia vị. Các đặc tính y học của cỏ xạ hương được phát hiện vào năm 1719 và việc nhân giống quy mô lớn bắt đầu vào năm 1728.