Tinh dầu bách xù

Đặc điểm

Cây bách xù là một loại cây bụi có chiều cao lên đến 6 m. Đôi khi nó có dạng một cái cây. Nó thuộc họ cây bách. Nó xuất hiện ở vùng ôn đới của Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Nó được đặc trưng bởi nhu cầu cao về ánh sáng
nhạy cảm với ô nhiễm không khí với bụi công nghiệp.

Ứng dụng

Chất chiết xuất từ nước, cồn hydro và dầu từ cây bách xù, bột quả bách xù ngay trước khi tiêu thụ, và bản thân dầu cây bách xù hoạt động như một chất khử trùng và khử trùng trong đường tiêu hóa. Chúng có tác dụng di tinh đối với cơ trơn và kích thích tiết dịch tiêu hóa. Các chế phẩm chứa nhiều dầu làm giãn khí quản và phế quản, kích thích thông khí phổi và hóa lỏng các chất tiết nhầy trong đường hô hấp. Các thành phần dễ bay hơi của cây bách xù được bài tiết trong không khí thở ra và cũng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm men trong hệ thống hô hấp. Nó kích thích lưu thông máu và tăng cường sự co bóp của cơ tim. Các chế phẩm của cây bách xù làm tăng bài tiết nước tiểu, và cùng với nó là các chất chuyển hóa nitơ và natri clorua. Tác dụng lợi tiểu và chống phù nề có thể hữu ích trong điều trị suy tim và béo phì. Khi được xoa vào da, dầu có tác dụng khử trùng, kích thích sự hấp thu dịch tiết viêm cũng như làm ấm và giảm đau. Quả bách xù, tươi được nghiền trong cối, là một gia vị tuyệt vời cho thịt và súp, cũng như để sản xuất rượu vodka và rượu mùi.

Lịch sử và truyền thống

Ngày xưa, quả bách xù thường được thu hoạch cùng với phần ngọn của chồi non, và hỗn hợp nguyên liệu này được hấp chín. Trong y học cổ đại, cây bách xù được coi là một chất kích thích tiêu hóa và thèm ăn, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, lợi tiểu, kích thích và làm sạch máu. Nhiều mê tín dị đoan và tín ngưỡng dân gian cũng liên quan đến cây bách xù. Vào thời Trung cổ, gia súc được tẩm bổ với nó để bảo vệ chúng khỏi bệnh tật và bùa chú, và trái cây được nhai để ngăn ngừa bệnh dịch. Gỗ thuộc loài thân gỗ được coi trọng trong xây dựng và mộc.